Fitness
รู้จักอาหารร้อน-เย็น ปรับสมดุลในร่างกาย
Last Update 2012-12-20

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า ‘หยิน-หยาง’ เป็นคู่กันตลอด แต่รู้มั้ยครับว่าอะไรคือ ’หยิน’ และ อะไรคือ ‘หยาง’ ลองมาทำความรู้จักกันกับหยิน-หยางนี้กันเถอะครับ ว่าหยิน-หยางช่วยให้ร่างกายของเรานั้นอยู่ในภาวะที่สมดุลได้อย่างไร


หลายคนในตอนนี้คนหันมาเลือกบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีสรรพคุณทางยาและที่ช่วยบำรุงร่างกาย ซึ่งหลักทางการแพทย์แผนจีนนั้นคือ ‘หยิน-หยาง’ โดย ‘หยิน’ เปรียบได้เหมือนกับธาตุเย็นในร่างกายของเรา แล้วเมื่อธาตุเย็นสูงขึ้นมากไปก็ทำให้ร่างกายขาดสมดุลได้ ในทางกลับกัน ‘หยาง’ นั้นก็เป็นเสมือนธาตุร้อนในร่างกายของเรา จึงจำเป็นมากที่ต้องรักษาสมดุล ‘หยิน–หยาง’ ของร่างกาย เพื่อให้ร่างกายของเรานั้นแข็งแรงโดยการเลือกรับประทานอาหาร


ส่วนอาหารที่จัดว่าเป็นอาหารเสริมธาตุเย็นของ ‘หยิน’ นั้นมักจะเป็นอาหารที่รสชาติเค็ม ขม เปรี้ยว อาทิ เก๊กฮวย กล้วย สาลี่ แตงโม สับปะรด องุ่น มะพร้าว ถั่วเหลือง เต้าหู้ ปลาเนื้อขาว ปู เป็ด หอยนางรม ยังไม่เพียงเท่านั้นการปรุงอาหารด้วยการต้ม นึ่งและตุ๋นก็จัดว่าเป็นอาหารหยิน


สมุนไพรต่างๆ ก็ล้วนแล้วอาหารเสริมธาตุร้อนของ ‘หยาง’ นอกจากนี้อาหารที่รสชาติเผ็ด-ร้อน หวานและอาหารจำพวกแป้ง เช่น ขิง พริกไทย กระเทียม ผักชี หัวหอม งาดำ และเนื้อสัตว์ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว หรือไก่ รวมทั้งการปรุงอาหารด้วยการทอด ย่าง และรมควันก็เป็นอาหารเสริมธาตุ ‘หยาง’


ดังนั้นควรผสมผสานอาหารที่เสริมค่า ‘หยิน’ และ ‘หยาง’ ในสัดส่วนที่พอเหมาะกับแต่ละมื้ออาหารด้วยนะครับ เช่นดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ ชาขาวผสมเก๊กฮวยคู่กับเนื้อสเต็กไม่ติดมันย่างแบบ medium rare ที่ปรุงรสด้วยกระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาวอีกหน่อย ก็น่าจะเป็นอาหารมื้อง่ายๆ ที่มีทั้ง‘หยิน’ และ ‘หยาง’ ได้สบายๆ แล้วครับ


Reference: palungjit.com | thai-healthy.blogspot.com | jiewfudao.com

กินสุกเกินไปอาจตายผ่อนส่ง
อย่าย่างเนื้อเบอร์เกอร์จนไหม้เกรียม เพราะงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร PloS One ระบุว่า การรับประทานเนื้อบดที่ย่างจนสุกเกรียมทำให้มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากเพิ่มขึ้น
อร่อยปากบำรุงตา
บ้านเราอาจจะไม่คุ้นกับ “หญ้าฝรั่น” กันสักเท่าไร แต่เราอยากจะอัพเดตให้ได้ทราบกันไว้เผื่อว่าบางคนอาจจะกำลังสนใจ เพราะเครื่องเทศชนิดนี้มีสารแคโรทีนอยด์อย่างลูทีนและซีแซนทีน
เมนูเปี่ยมโคลีน
โคลีนเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมอง พบมากในตับวัวและเครื่องในสัตว์ปีก ถ้าคุณไม่กินสองอย่างนี้ เรามีทางเลือกอื่นๆ ที่น่ากินกว่าและอุดมด้วยโคลีนมาฝาก
The ultimate sports and fitness nutrition guide
หากคุณเป็นคนที่รักการออกกำลังกายอย่างจริงจัง ปรารถนาที่อยากจะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สมบูรณ์แบบ ต้องอาศัยหัวใจสำคัญหลัก คือการได้รับสารอาหารที่เหมาะสมและครบถ้วน