Fitness
ขอสักครึ่ง (ชม.) ได้ไหม
Last Update 2012-01-09

      เลิกแก้ตัวเสียที เพราะแค่การออกกำลังกายแบบสลับช่วงสัปดาห์ละครึ่งชั่วโมงก็ช่วยให้สุขภาพคุณดีขึ้นได้แล้ว นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมคมาสเตอร์บอกไว้ เมื่อให้คนที่เป็นเบาหวานประเภทสองออกกำลังแบบสลับช่วงครั้งละ 10 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ผลก็คือ การเผาผลาญของพวกเขาเพิ่มขึ้นและมีระดับน้ำตาลในเลือดลดลง การออกกำลังกายแบบสลับช่วงอย่างเข้มข้นอาจช่วยกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงของกล้ามเนื้อที่ช่วยถ่ายเทน้ำตาลจากเลือดของคุณ

 

ไขมัน VS กระดูก

      อีกเหตุผลหนึ่งที่คุณควรย้ายก้นออกจากเก้าอี้ก็คือ ก้นของคุณมีเซลล์ชื่อ เมเซนไคมอล (Mesenchymal) ซึ่งเป็นสเต็มเซลล์ที่สามารถเปลี่ยนเป็นเซลล์ไขมันหรือกระดูกก็ได้ ขึ้นอยู่กับกิจกรรมของคุณ นักวิทยาศาสตร์ในแคนาดาบอกไว้

ถ้าคุณเอาแต่นั่ง สเต็มเซลล์จำนวนมากขึ้นจะกลายเป็นเซลล์ไขมัน ซึ่งจะไปก่อตัวในกระดูกและขัดขวางบริเวณที่ปกติเป็นที่สำหรับสร้างไขกระดูกที่มีสุขภาพดี ภาวะนี้จะทำให้ร่างกายผลิตเลือดได้น้อยลง

ถ้าคุณออกกำลังกาย สเต็มเซลล์มีแนวโน้มจะเปลี่ยนเป็นเซลล์กระดูก ซึ่งจะช่วยรองรับสเต็มเซลล์อื่นๆ ในไขกระดูก ทำให้คุณใช้ออกซิเจนได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและต้านการติดเชื้อได้ การออกกำลังกายแค่ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ อาจกระตุ้นให้สเต็มเซลล์กลายเป็นกระดูกแทนที่จะเป็นไขมันได้

เหวี่ยงแก้ปวด

       ถ้าคุณเจอปัญหาเจ็บหลังกวนใจ การเหวี่ยงเคตเทิลเบลอาจช่วยคุณได้ นักวิจัยในแคนาดาแนะนำไว้อย่างนั้น เหตุผลก็คือ “การเหวี่ยงเคตเทิลเบลทำให้คุณต้องเคลื่อนไหวสะโพก ในขณะที่แกนกลางลำตัวก็ต้องออกแรงเพื่อป้องกันกระดูกสันหลังเคลื่อน ซึ่งอาจช่วยป้องกันการบาดเจ็บที่หลังได้” ดร.สจวร์ต แมคกิล ผู้เขียนงานวิจัย กล่าว ดูตัวอย่างท่าเหวี่ยงที่ถูกต้องได้ที่ MensHealth.com/kettlebellswing (อย่าเพิ่งฝึกถ้าคุณรู้สึกเจ็บหลังเวลาเหวี่ยงด้วยน้ำหนักมากๆ)

ดนตรีเรียกพลัง

       คุณไม่ได้คิดไปเองหรอก “การฟังเพลงโปรดอาจเพิ่มสมรรถภาพในการเล่นกีฬาได้” ผลการศึกษาใน Journal of Strength and Conditioning Research พบว่า ผู้ชายที่ฟังเพลงที่ตัวเองเลือกจะมีเรี่ยวแรงในการยกเวตมากกว่าตอนยกเงียบๆ เสียอีก นอกจากนี้พวกเขายังบอกว่ารู้สึกกระปรี้กระเปร่าขณะยกมากขึ้นด้วย ซึ่งนักวิจัยเชื่อว่านั่นอาจทำให้นักยกน้ำหนักได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

ความเผ็ดกระตุ้นกล้าม

        จะเรียกว่าเครื่องเทศของแชมป์ก็ว่าได้ เพราะมัสตาร์ดอาจช่วยให้คุณแพ็คกล้ามได้ใหญ่ขึ้น เมื่อนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยรัตเกอร์สป้อนฮอร์โมนลักษณะคล้ายสเตียรอยด์ที่พบในเมล็ดมัสตาร์ดให้หนูกิน พวกเขาก็พบผลของการตอบสนองในเชิงอะนาบอลิค (การเผาผลาญที่เปลี่ยนสารต่างๆ อย่างซับซ้อนเพื่อสร้างกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อใหม่) นั่นคือ เส้นใยกล้ามเนื้อของหนูเพิ่มทั้งขนาดและจำนวน เรายังต้องรองานวิจัยเพิ่มเติมต่อไปเพื่อดูว่าจะได้ผลแบบเดียวกันในมนุษย์หรือไม่

ขบเพื่อสุขภาพ

        กินถั่วให้มากขึ้นอาจช่วยป้องกันคุณจากผลร้ายของเบาหวานได้ ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Diabetes Care ระบุว่า คนที่เป็นเบาหวานประเภท 2 หากกินถั่ววันละหนึ่งกำมือ จะมีน้ำตาลในเลือดคงที่มากกว่าคนที่กินมัฟฟินโฮลวีตแทน การกินไขมันที่ดีต่อสุขภาพอย่างถั่วแทนที่แป้ง สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และยังอาจช่วยป้องกันเบาหวานได้ ดร.ซีริล เคนดัลล์ หัวหน้าทีมเขียนรายงานวิจัย กล่าว

BACK FOR MORE