Fitness
สุดยอดทีเด็ด “ลบ” อายุ
Last Update 2012-01-09

     มาไขปริศนาแห่งความลับที่ผู้เชี่ยวชาญได้เก็บสุดยอดสูตรลับแห่งการถนอมวัยหนุ่มให้อยู่กับคุณอย่างยืดยาวกันครับ

1. ดูหนุ่มขึ้น

ปรนเปรอดวงตา

พออายุมากขึ้น การฟื้นฟูของเซลล์ก็แย่ลง คนวัย 20 ปี การผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกสุดจะเกิดขึ้นทุกๆ สองสัปดาห์ แต่เมื่ออายุ 50 ปี วงจรนั้นจะนานขึ้นเป็นเท่าตัว แถมผิวคุณยังสูญเสียคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนหยุ่นๆ ใต้ชั้นผิวหนังชั้นนอก สองปัจจัยนี้ทำให้เกิดริ้วรอยและการหย่อนของผิว โดยเฉพาะบริเวณรอบดวงตาซึ่งเป็นผิวหนังที่บอบบางที่สุด “ตีนกาทำให้คุณดูแก่ไปทันตาเลยล่ะครับ”

โกนหนวดบ่อยๆ

คว้ามีดโกนทุกเช้า “การเสียดสีเบาๆ จากการโกนหนวดช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และช่วยให้ผิวเรียบเนียน” ดร.เคนเนธ เบียร์ แพทย์ผิวหนัง กล่าว “นั่นเป็นเหตุผลหนึ่งที่ผู้ชายโดยทั่วไปมีริ้วรอยน้อยกว่าผู้หญิง”

เล็มผมบ้าง

อาการผมร่วงในช่วงแรกนั้น คุณยังกู้สถานการณ์ได้ ผมสั้นจะช่วยให้ผมดูหนาขึ้น ทรงผมตั้งหรือมีการจัดแต่งมักจะดูหนาขึ้น แต่ผมยาวนั้นมักจะแสกให้เห็นหนังศีรษะที่คุณต้องการปกปิด ฉะนั้นผมยิ่งสั้นยิ่งดูอ่อนเยาว์

ตื่นอย่างอ่อนเยาว์

การอดนอนติดต่อกันนานๆ ยิ่งเร่งความชราให้ปรากฏบนใบหน้า สาเหตุก็คือ ปฏิกิริยากลอกตาเร็ว (Rapid Eye Movement หรือ REM) ในยามหลับจะทำให้กล้ามเนื้อตาได้รับการบริหาร ซึ่งตรงกันข้ามคือจะเสื่อมถอยหากไม่ได้ใช้งาน

2. รู้สึกเด็กลง

หัวเราะเพื่อหัวใจ

การหัวเราะนั้นส่งผลดีเยี่ยมต่อหัวใจ มีการพบว่าเมื่อกลุ่มทดลองในมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ดูคลิปหนังที่เครียด พวกเขาจะเกิดภาวะหลอดเลือดตีบลง ขณะที่กลุ่มที่ดูหนังตลกมีหลอดเลือดขยายตัวถึง 22 เปอร์เซ็นต์

ฉีกกฎตัวเองบ้าง

พลังแห่งสมองของเราย่อมถดถอยเมื่อแก่ตัวลง แต่คุณชะลอปรากฏการณ์นี้ได้ด้วยการหลีกหนีจากรูปแบบชีวิตเดิมๆ มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อาทิ จ็อกกิ้งถอยหลังสักสองสามร้อยเมตร แปรงฟันด้วยมือข้างที่ไม่ถนัด เหล่านี้ จะช่วยการไหลเวียนเลือดในสมองและฟื้นฟูการเชื่อมต่อของประสาทในสมอง

อย่า “ล้ม” ง่ายๆ

ไม่มีวิธีใดที่จะรู้สึกเหมือนคนวัย 20 ปี เท่ากับการมีเซ็กซ์ให้ได้เหมือนคนวัยดังกล่าว การได้รับอาหารเสริมสองชนิดคือ พิกโนจีนอล (Pycnogenol) และกรดอะมิโนแอลอาร์จินีน แอสปาร์เทต (L-arginine Aspartate) ช่วยเพิ่มการผลิตสารไนตริกออกไซด์ซึ่งเป็นสารที่ช่วยผ่อนคลายหลอดเลือดในองคชาต ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และช่วยให้ “อาวุธ” คู่กายของคุณแข็งและตั้งชันได้นานขึ้น 

 

 

3. คงความหนุ่มให้ยาวนาน

กำจัดพุงด้วยมื้อเช้า
ไขมันหน้าท้องไม่เพียงทำให้คุณดูแย่ แต่ยังเป็นศัตรูตัวร้ายของคนหนุ่มแน่น ผู้ชายที่ดัชนีมวลกายสูงขึ้น 5 จุด (ประมาณ 14 กิโลกรัม) จะมีปริมาณฮอร์โมนเทสทอสเทอโรนเท่ากับผู้ชายที่แก่กว่าหนึ่งทศวรรษเต็มๆ


รักษากล้ามล่ำๆ

กล้ามเนื้อหากไม่ใช้ก็ย่อมฝ่อไปเป็นธรรมดา และในระยะยาวสิ่งที่มักจะมาแทนที่ก็คือไขมัน ไขมัน 1 กิโลกรัม ใช้เนื้อที่ในร่างกายมากกว่ากล้ามเนื้อที่มีน้ำหนักเท่ากัน ฉะนั้นแม้ว่าคุณจะพยายามควบคุมน้ำหนักแล้วก็ตาม เอวของคุณก็ยังจะหลามเป็นบอลลูน

ยืดอายุให้ยืนยาว

ถ้าอยากคงความหนุ่มให้ยาวนาน คุณต้องหมั่นดูแลหัวใจให้แข็งแรงด้วยวิธีที่ถูกต้อง เช่น การปั่นจักรยานและพายเรือ จัดว่าดีที่สุด จะช่วยเพิ่มค่าการไหลเวียนเลือดในหัวใจและการนำเข้าออกซิเจนสู่ร่างกายซึ่งส่งผลให้ร่างกายสูบฉีดเลือดอย่างช้าๆ แบบมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

BACK FOR MORE